Ai phát minh ra bóng đá? Bạn có nghĩa là trò chơi – hay lời nói?

 

Đề xuất bài viết Bài viết Bình luận In bài viết Chia sẻ bài viết này trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên TwitterChia sẻ bài viết này trên LinkedinChia sẻ bài viết này trên RedditChia sẻ bài viết này trên PinterestTác giả Adrian Gumowski
Sẵn sàng cho một bất ngờ? Tiếng Anh là những người phát minh ra bóng đá.

Cả hai – trò chơi và từ ngữ (đó là phần đáng ngạc nhiên).

Vâng, đại tá nguyễn tri phương giám đốc công an tây ninh tôi không bịa ra điều này. Tôi biết, bạn có thể cho rằng giống như hầu hết mọi người rằng “bóng đá” là một từ Mỹ. Tôi đã làm. Cho đến khi con trai tôi hỏi tôi ai đã tạo ra từ: bóng đá, bởi vì giáo viên thể dục của nó nói với nó rằng đó là một từ tiếng Anh. Tôi chắc chắn rằng giáo viên đã sai, nhưng tôi không muốn xâm phạm quyền lực của ông ấy và phá hỏng địa vị của ông bố siêu bóng đá của tôi, vì vậy, đề phòng giáo viên đúng, tôi đã nói với con trai mình rằng tôi sẽ xem xét nó. Cô giáo … cô đoán … hoàn toàn chính xác.

“Soccer” là một từ tiếng Anh được phát minh bởi các sinh viên từ Oxford. Nó là một phái sinh của từ ‘hiệp hội’.

Sao có thể như thế được? Chuyện đã xảy ra như thế nào?
Thực ra nó rất thú vị, vì vậy hãy quay ngược thời gian để xem mọi thứ bắt đầu như thế nào.
Không, không phải đến thời cổ đại, mặc dù có một số hình thức trò chơi ‘đá’ được chơi vào thời đó. Tuy nhiên, tôi không coi đây là một phát minh, mà là nguồn gốc của bóng đá.

Trò chơi lừa bóng
Vào đầu những năm 1800, một số phiên bản bóng đá đã được chơi ở các trường tư thục trên khắp nước Anh. Ngay sau đó trò chơi đã được nhiều trường công áp dụng. Các trò chơi bóng không được gọi là bóng đá hay bóng đá, mà là ‘trò chơi lừa bóng’ và nó không giống như trò chơi mà tất cả chúng ta biết bây giờ. Đá bóng là kỹ thuật chính để chơi một trò chơi, nhưng việc sử dụng tay được phép dừng hoặc bắt bóng ở giữa không trung. Không ai được phép cầm bóng bằng tay và chạy với nó.

Bóng bầu dục bóng bầu dục
Tất cả đã thay đổi khi trong ‘trò chơi lừa bóng’, một trong những học sinh từ một trường bóng bầu dục công lập đã nắm lấy quả bóng và chạy với nó qua vạch vôi khung thành. Mục tiêu không được phép nhưng nhiều người đã có ý tưởng và hình thành một trò chơi mới, bạn đoán nó, ‘bóng bầu dục’.
Sự phổ biến của trò chơi lừa bóng và bóng bầu dục lan rộng khắp đất nước. Các câu lạc bộ và đội mới được thành lập, khác biệt với các trường học và trường đại học.

Hiệp hội bóng đá
Có rất nhiều mong muốn các đội chơi với nhau, tiếc là các trường học và câu lạc bộ đã gặp khó khăn trong việc thống nhất các quy tắc giống nhau. Sau nhiều nỗ lực thất bại trong việc thống nhất các quy tắc của trò chơi, vào năm 1863, một số đội bóng và câu lạc bộ đã đi đến thống nhất và thành lập Hiệp hội bóng đá với một bộ quy tắc. Phân loại kết hợp giữa ‘trò chơi lừa bóng’ và ‘bóng bầu dục’. Trò chơi được gọi là ‘hiệp hội bóng đá’.

Đó là nơi chúng ta đến với phần ai đã phát minh ra bóng đá, từ này.
Học sinh Anh thường thích đặt biệt danh và viết tắt các từ. Ngoài ra, họ có xu hướng thêm “er” vào cuối nhiều từ. Ví dụ, thay vì “bữa sáng”, họ sẽ nói – “breaker”, bóng bầu dục là “rugger”.

Cái tên “hiệp hội bóng đá” đã quá lâu đối với họ, do đó họ gọi nó là “assoc” và nhanh chóng phát triển thành tên “bóng đá”.

Và vì vậy, từ “bóng đá” đã được sử dụng ở Anh từ giữa thế kỷ 19. Tuy nhiên, hầu hết mọi người sử dụng từ “bóng đá” thường xuyên hơn, vốn mô tả nhiều hơn về môn thể thao mới, mặc dù vào thời điểm đó trò chơi bóng đá vẫn khác xa trò chơi chúng ta chơi ngày nay.

Bóng đá vươn ra thế giới
Bóng đá hiệp hội hay đơn giản là bóng đá hoặc bóng đá được xuất khẩu bởi công nhân, sinh viên và binh lính Anh trên khắp thế giới, nơi trò chơi và tên gọi được sử dụng khá nhanh chóng. Một số quốc gia đã sửa đổi các quy tắc của hiệp hội bóng đá để tạo ra sự khởi đầu của loại hình bóng đá mới. Bóng đá Mỹ, bóng đá Canada, Luật Úc, Liên đoàn bóng bầu dục chỉ là một vài cái tên, tất cả đều phát triển từ bóng đá hiệp hội, do đó là bóng đá.

Ngày nay từ “bóng đá” được sử dụng phổ biến nhất ở Mỹ, Canada và Úc để phân biệt với các trò chơi bóng đá của họ. Mọi nơi khác người ta sử dụng thuật ngữ “bóng đá”, kể cả những người đã phát minh ra bóng đá, trò chơi … và từ này.